CHỌN NGHỀ CHO CON - SỰ THOẢ HIỆP GIỮA HAI THẾ HỆ

Ngày đăng: Thứ Ba, 01/09/2020

Bài toán định hướng tương lai cho con cái luôn là bài toán khó với các bậc phụ huynh. Lấy kinh nghiệm thực tế của mình ra áp dụng, định hướng cho con hay chỉ cần làm bạn với con là đủ?

Cùng lắng nghe câu chuyện của chị Nguyễn Thị Trung Hậu (thế hệ 7x) và bạn Lan Hương (sinh năm 2002, tân học viên Arena Multimedia cơ sở 94 Lương Yên) để hiểu hành trình tìm tiếng nói chung cho việc lựa chọn con đường tương lai như thế nào nhé!

Chọn nghề cho con - Sự thoả hiệp giữa hai thế hệ - 1

Thương thì cho roi, cho vọt?

Ai đã xem bộ phim phim Reply 1988 khó có thể quên câu thoại xúc động: “Bố cũng không phải vừa sinh ra đã làm bố. Bố cũng là lần đầu tiên làm bố. Cho nên, con gái à, hãy lượng thứ cho bố mẹ!” (Sung Dong Il). Chắc hẳn tất cả mọi bố mẹ trên Trái Đất này đều như vậy, nhất là trong việc giáo dục con cái, không khỏi thiếu sót, hoang mang.

Chị Hậu cũng không nằm ngoài số đó. Khá nhiều vấn đề khiến chị phiền muộn trong việc định hướng nghề nghiệp tương lai cho Hương. Hương thích vẽ và muốn theo đuổi nhóm ngành công việc sáng tạo, thiết kế. Tuy nhiên chị Hậu nghĩ Hương đang không phân biệt được sở thích và đam mê. Hơn nữa, làm nghệ thuật không hề dễ dàng, nhất là ở Việt Nam - nơi mà thiết kế là một nhóm ngành chưa thực sự phổ biến. Trong khi đó, phần lớn mọi người trong gia đình chị Hậu đều làm kinh doanh, nên cũng muốn con theo ngành kinh tế để bố mẹ có thể hỗ trợ con cả về học tập và công việc sau này.

Với Hương, những khát vọng, mong ước về con đường của bản thân luôn bùng cháy dữ dội. Còn chị Hậu, với bản năng che chở của người mẹ, chị lại muốn con đi theo hướng mình đã vạch sẵn. Bởi vậy, hai mẹ con đã từng không tìm được tiếng nói chung trong câu chuyện hướng nghiệp.

Quá trình “thỏa hiệp”

Hiểu rõ sự khác biệt giữa hai thế hệ

Nhiều bậc cha mẹ thường có xu hướng “ép” con gián tiếp và cả trực tiếp, làm con sợ, né tránh, không dám chia sẻ cùng bố mẹ. Lo lắng điều này, chị Hậu đã tập đặt mình vào vị trí của con ở thời điểm hiện tại, chứ không phải là thời của mình hay so sánh với những đứa trẻ khác.

Chị Hậu chia sẻ: “Ngày trước, khi phương tiện đại chúng chưa phát triển thì việc hướng nghiệp, chọn ngành được gói gọn trong những kênh như: bố mẹ định hướng, tham khảo từ thầy cô và anh chị khóa trên. Chúng tôi chỉ biết cắm đầu học các môn văn hóa, nghe tên trường nào kêu kêu thì thi, thấy ngành nào bảo học xong có việc thì theo. Giờ thì thời đại 4.0, có nhiều kênh thông tin để tham khảo, nên các con rất chủ động trong việc suy nghĩ, thậm chí cả học phí và nội dung chương trình học các con đều biết cả.”

Chọn nghề cho con - Sự thoả hiệp giữa hai thế hệ - 2

Chỉ cần con nghiêm túc theo đuổi đam mê thì bố mẹ sẽ tôn trọng và ủng hộ

Lan Hương khi mới tiếp xúc có phần rụt rè, ít nói, nhưng khi nhắc tới thiết kế thì vô cùng hào hứng. Hương chia sẻ mình thích vẽ và vẽ nhiều từ những ngày học cấp 2 dù gia đình không có ai theo nghệ thuật. Nhìn thấy sự chủ động trong việc tìm hiểu, chuẩn bị kỹ lưỡng và thực sự quyết tâm theo đuổi đam mê chứ không đơn thuần dừng lại ở sở thích, chị Hậu đã chọn cách “thỏa hiệp”. Chị tâm sự: “Cháu không đòi hỏi, gây áp lực cho bố mẹ mà chứng minh bằng hành động. Đó là điều làm tôi hài lòng.”

Cùng con tìm kiếm và chọn lọc thông tin

Hiểu đam mê của con, chị Hậu đã tự tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin để chọn cho con một nơi gửi gắm ước mơ. Với chị, một môi trường học lý tưởng thì phải hướng các con đến việc “học đi đôi với hành", giúp các con nắm bắt, trải nghiệm doanh nghiệp và thích ứng với công việc càng sớm càng tốt. Biết Hương yêu thích Trường đào tạo mỹ thuật đa phương tiện Arena Multimedia, chị Hậu đã tìm hiểu kỹ lưỡng cả ở trên mạng, đọc những chia sẻ của các phụ huynh cho đến tham quan thực tế mới ra quyết định.

Chọn nghề cho con - Sự thoả hiệp giữa hai thế hệ - 3

Tính toán phương án tối ưu

Cuối cùng, sau quãng thời gian cùng con chọn lọc và xét về khả năng kinh tế của gia đình, vợ chồng chị quyết định cho con học song song hai trường. Theo chị, quyết định này mặc dù tốn kém cả về tiền bạc, thời gian, nhưng là sự đầu tư xứng đáng, giúp con thỏa mãn đam mê nghệ thuật.

Chọn nghề cho con - Sự thoả hiệp giữa hai thế hệ - 4

Bài toán chọn nghề thực ra có đáp án giống nhau ở cả hai đối tượng: phụ huynh muốn con có nghề nghiệp tốt, sung túc, sống hạnh phúc; và các em học sinh thì muốn làm nghề mình thích, tự nuôi sống được bản thân. Để cân bằng giữa triển vọng nghề nghiệp tương lai và đam mê hiện tại của các em, những bậc cha mẹ hiện đại ngoài lắng nghe, chia sẻ cùng con thì nên trang bị cả kiến thức về xã hội và nắm bắt được các xu thế trong thời đại số, sẵn sàng là điểm tựa tinh thần và “quân sư" những giải pháp tốt nhất cho các con.

Tại sao hàng ngàn bạn trẻ Việt Nam chọn Arena Multimedia?

- Arena Multimedia có hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy, đào tạo trên 450,000 học viên tại trên 20 quốc gia tín với giáo trình liên tục cập nhật xu hướng thẩm mỹ mới nhất.

- Chương trình đào tạo toàn diện chuyên sâu về Mỹ Thuật Đa Phương Tiện với 75% thực hành, giúp phát triển tư duy sáng tạo và thẩm mỹ, tôn trọng chính kiến và thúc đẩy khả năng của học viên

- Cơ sở vật chất hiện đại, môi trường kích thích sáng tạo: ứng dụng công nghệ VR, AR kích thích khả năng sáng tạo

Thời gian học linh hoạt, tạo điều kiện để học viên có thể vừa học vừa làm thêm.

Dân trí

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI 0236.3.779.779 HAY ĐỂ CHÚNG TÔI GỌI LẠI

Chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện AMSP mới nhất của Arena Multimedia, tích hợp công nghệ mới với 50% lý thuyết, 50 % thực hành. Học viên được định hướng thiết kế ứng dụng cho môi trường Digital Marketing, Social Media, bổ sung đào tạo UI/UX & Responsive Design nhằm phát triển giao diện, trải nghiệm người dùng cho các trang thương mại điện tử.

Kỳ 1: Graphic Design (Thiết kế Đồ hoạ)

- Kỳ 2: Web & Digital Design (Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số)

Kỳ 3: Filmmaking & Game Design (Làm phim Kỹ thuật số & Thiết kế Game)

Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D)

Tham khảo ngay khóa học Mỹ thuật đa phương tiện Quốc tế tại đây.

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC

“CÚ TWIST” CỦA KỸ THUẬT VIÊN NGÀNH Y CHUYỂN SANG DESIGNER
“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer
Thứ Năm, 16/09/2021 bởi Kênh 14

Đó là câu chuyện của bạn Huỳnh Thị Kim Hạnh (30 tuổi), từ một kỹ thuật viên phục hồi chức năng lành nghề, trở thành một designer tại bộ phận marketing của bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, đang theo đuổi con đường thiết kế đồ hoạ để phát triển công việc marketing tại bệnh viện.


ARENA MULTIMEDIA TRIỂN KHAI HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ TRONG MÙA DỊCH COVID-19
Arena Multimedia triển khai học trực tuyến hiệu quả trong mùa dịch Covid-19
Thứ Ba, 07/09/2021 bởi Dantri

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chương trình học tại Arena Multimedia từ kỳ 1 đến kỳ 4 được chuyển dịch giảng dạy trên môi trường trực tuyến. Online Delivery được triển khai đồng bộ cho hệ thống Arena Multimedia toàn cầu.


GIẢNG VIÊN 9X VẼ LÊN GIẤC MƠ “NGÒI BÚT SỐ”
Giảng viên 9X vẽ lên giấc mơ “ngòi bút số”
Thứ Sáu, 20/08/2021 bởi Kenh 14.vn

Không dừng chân trước những thử thách, ngày càng mài giũa mình là cách mà Tạ Văn Đạt, một giảng viên 9X về thiết kế đồ họa, đã chinh phục đam mê sáng tạo trên nền tảng công nghệ số.


HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
Thứ Hai, 02/08/2021 bởi Arena Đà Nẵng

Học bổng Viet-Future Scholarship - Một chương trình đặc biệt do Aptech HO dành để thu hút học sinh vừa học xong lớp 12, chọn sự nghiệp ngành Multimedia/Animation.


KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP MULTIMEDIA CÙNG HỌC BỔNG TỪ ARENA TOÀN CẦU!
KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP MULTIMEDIA CÙNG HỌC BỔNG TỪ ARENA TOÀN CẦU!
Thứ Năm, 10/06/2021 bởi Arena Multimedia Vietnam

Bạn từ lâu đã muốn học ngành Mỹ thuật đa phương tiện? Bạn thấy rõ tiềm năng sự nghiệp ngành Multimedia? Vậy thì hãy khởi đầu ngay sự nghiệp Multimedia cùng học bổng của Tập Đoàn APTECH toàn cầu!


GEN Z KHOE KHẢ NĂNG SÁNG TẠO QUA THỰC HÀNH DỰ ÁN Ở ARENA MULTIMEDIA
Gen Z khoe khả năng sáng tạo qua thực hành dự án ở Arena Multimedia
Thứ Sáu, 07/05/2021 bởi Zingnews.vn

Nhờ chương trình học thiên về thực hành tại Arena Multimedia, các bạn trẻ được tăng cường rèn luyện tư duy thiết kế và thể hiện khả năng sáng tạo.


XEM THÊM