THÀNH CÔNG KHÔNG NHẤT THIẾT TỚI TỪ TẤM BẰNG ĐẠI HỌC

Ngày đăng: Thứ Hai, 19/08/2019

Nhiều người cho rằng bằng đại học là thứ bắt buộc phải có để vươn tới thành công, mặc dù vậy trong thực tế nó không phải là tấm bằng đảm bảo cho sự thành công đó.

Hầu hết thanh thiếu niên ngày nay đều cố gắng đạt được mục tiêu đó là có được tấm bằng đại học, đại học được coi là yêu cầu cơ bản để có được một công việc tốt. Tuy nhiên, nó có thực sự cần thiết để trở nên thành công trong cuộc sống?

Thực trạng hiện nay

Con đường tìm kiếm việc làm ngày nay đang dần được cải thiện, song ở Việt Nam, số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp sau khi ra trường trong năm 2018 vẫn hơn 225.000 người.

Ngoài ra, tỷ lệ sinh viên ra trường làm trái ngành trái nghề lên đến 70%. Các nhà tuyển dụng vẫn ra sức tuyển, sinh viên thất nghiệp vẫn không hề giảm?

Hơn nữa, giáo dục nói chung thường áp dụng nhiều kiến thức sách vở, thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu sáng tạo, sinh viên ra trường có rất ít kỹ năng làm việc.

Vậy đại học có phải con đường duy nhất để thành công?

Đại học không phải luôn dành cho tất cả mọi người. Các bậc phụ huynh và chính các em học sinh hãy tạo điều kiện cho chính mình nhìn vào khả năng của các em, từ đó chọn một con đường thích hợp nhất, nhanh chóng nhất để đi đến thành công mà có thể không phụ thuộc vào bằng cấp.

Nếu bạn không có kế hoạch cho một chương trình học vấn cao hơn, thì đây sẽ là những gợi ý hữu ích cho bạn đạt được mục đích nghề nghiệp của mình.

1. Có được kiến thức thông qua việc tự tìm hiểu

Hãy tận dụng sự tiệc ích của công nghệ ngày nay, Google ẩn chứa hàng nghìn thông tin cho bạn tha hồ tìm hiểu những thông tin cần thiết. Vì thế, hãy tìm kiếm những gì bạn yêu thích mà phù hợp cho công việc của bạn, đọc và hãy biến những thông tin ấy thành sở hữu của riêng bạn. Nói cách khác, hãy tìm kiếm cơ hội cho chính mình.

2. Nắm lấy cơ hội, không ngừng trau dồi kinh nghiệm

Đừng bỏ qua bất cứ công việc gì có thể giúp bạn có được kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp. Tận dụng những cơ hội, tạo dựng niềm tin, mối quan hệ cùng một thái độ tích cực, một tinh thần bền bỉ sắt đá.

Đừng giới hạn mình làm những công việc lặt vặt hoặc tình nguyện làm không công, cho đi thời gian của bạn. Điều quan trọng là hãy theo đuổi cơ hội, nó sẽ đưa bạn đến bước tiếp theo trong sự nghiệp của mình.

Thay vì bằng cấp, hãy chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy bạn có đầy đủ khả năng, kinh nghiệm thực tế để làm vị trí đó, cho họ thấy rằng nếu cầm tấm bằng đại học đi xin việc mà hoàn toàn không có kỹ năng mềm thì bằng đại học hoàn toàn vô tác dụng.

3. Hãy thần tượng một chuyên gia, một người thành công để học tập

Những tấm gương nổi tiếng thế giới không bằng đại học như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, chủ hãng thời trang và nước hoa Coco Chanel, Steve Jobs, Mark Zuckerberg...

Dù là bất cứ ai, hãy chọn cho mình một hình tượng để theo đuổi, lấy đó làm động lực để kiên trì nỗ lực.

4. Rèn luyện các kỹ năng mềm

Theo CareerBuilder, các nhà tuyển dụng có xu hướng tìm kiếm ứng cử viên bao gồm đạo đức làm việc, tính tin cậy, thái độ tích cực và khả năng làm việc dưới áp lực.

Cách tốt nhất để làm chủ những kỹ năng mềm là thông qua kinh nghiệm. Khi bạn bắt đầu phát triển kỹ năng mềm, hãy ghi nhớ nó như một bài học để chứng minh cho các nhà tuyển dụng thấy bạn đã vượt qua được yêu cầu của họ.

5. Thất bại là mẹ thành công

Ngay cả khi bạn lựa chọn con đường không học đại học, sẽ có người nói đõ đã là thất bại của bạn.

Lựa chọn nào cũng sẽ có những chông gai. Để vượt qua điều này, bạn phải có sự kiên cường và đam mê để tiếp tục tiến về phía trước. Khi bạn cảm thấy thất vọng, hãy ngồi lại, lên một danh sách những thành tích mình đã đạt được, kinh nghiêm tích cực và tạo ra một kế hoạch cho tương lai. Bằng cách đó, bạn sẽ nhớ lại tại sao trước đây bạn đã chọn đi con đường này.

Sưu tầm

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC

KHÁM PHÁ NGUỒN CẢM HỨNG NGHỆ THUẬT CỦA DESIGNER SERGEY ANDRONOV
Khám phá nguồn cảm hứng nghệ thuật của Designer Sergey Andronov
Thứ Ba, 12/11/2019 bởi Theo Medium

“Một lĩnh vực có thể ngày càng phát triển được hay không là nhờ vào việc xây dựng không chỉ từ cách thấu hiểu những mong muốn của người tiêu dùng mà còn chú ý đến việc nó có thể mang lại những gì cho mọi người”.


MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN NÂNG TẦM THƯƠNG HIỆU VIỆT
Mỹ thuật Đa phương tiện nâng tầm thương hiệu Việt
Thứ Ba, 12/11/2019 bởi Thạc sĩ VŨ ANH ĐỨC (Theo VTC News)

Ngày nay, cụm từ “Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện” (Multimedia Design) không còn xa lạ ở Việt Nam như khoảng 5 – 7 năm trước, đồng thời, sự nhầm lẫn giữa 2 khái niệm: Thiết kế Đồ họa và Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện cũng ít dần đi.


CÁC TÍNH NĂNG MỚI TRÊN PHOTOSHOP 2020 MÀ BẠN NÊN BIẾT
Các tính năng mới trên Photoshop 2020 mà bạn nên biết
Thứ Sáu, 08/11/2019 bởi Nguồn: designervn

Phiên bản Photoshop 2020 với update version 21.0 vừa được trình làng trong sự kiện Adobe Max 2019 vào ngày 04/11 vừa qua. Có những tính năng chỉnh sửa và cập nhật nào được thực hiện trong phiên bản mới này. chúng ta hãy cùng xem qua những tính năng mới đáng chú ý trên phiên bản này và liệu bạn có nên cập nhật không?


CHƯƠNG TRÌNH HỌC CỦA ARENA MULTIMEDIA CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?
Chương trình học của Arena Multimedia có gì đặc biệt?
Thứ Hai, 30/09/2019 bởi Nguồn: Dân Trí

Thị trường đầy tiềm năng này là mục tiêu hướng đến của không ít bạn trẻ đam mê ngành Mỹ Thuật Đa Phương Tiện (MTĐPT) nói chung. Để bước vào ngành công nghiệp sáng tạo đầy cạnh tranh này, việc trang bị kiến thức, kỹ năng cùng chuyên môn phù hợp thời đại là điều tất yếu.


NHỮNG MẸO THIẾT KẾ ĐỒ HỌA TUYỆT VỜI MÀ BẠN NÊN BIẾT
Những mẹo thiết kế đồ họa tuyệt vời mà bạn nên biết
Thứ Hai, 23/09/2019 bởi Nguồn: Designer Việt Nam

Cũng như bao lĩnh vực khác, có một số mẹo thiết kế quan trọng mà mọi nhà thiết kế nên biết. Bạn có thể vận dụng những mẹo này để cải thiện thiết kế của mình.


ARENA MULTIMEDIA – TẤM VÉ THÔNG HÀNH BƯỚC VÀO NGÀNH CÔNG NGHIỆP TỶ ĐÔ
Arena multimedia – tấm vé thông hành bước vào ngành công nghiệp tỷ đô
Thứ Hai, 16/09/2019 bởi QUANG VŨ, THEO TRÍ THỨC TRẺ

Sự phát triển của điện ảnh, quảng cáo và các loại hình giải trí ngày càng đưa nền công nghiệp hoạt hình 3D (3D animation) cũng như kỹ xảo điện ảnh (VFX – Visual Effects) của Việt Nam lên một tầm cao mới.


XEM THÊM