DESIGNER NÊN CHẠY THEO XU HƯỚNG HAY SÁNG TẠO PHONG CÁCH RIÊNG

Ngày đăng: Thứ Hai, 19/03/2018

DESIGNER NÊN CHẠY THEO XU HƯỚNG HAY SÁNG TẠO PHONG CÁCH RIÊNG

Bất cứ designer nào trong sự nghiệp thiết kế của mình luôn phải “đương đầu” với một câu hỏi… “mình nên đi theo trào lưu hay tự tạo ra xu hướng của chính mình?”.  Điều này xảy ra bởi vì khi ta thiết kế, sẽ có rất nhiều lựa chọn để phải cân nhắc.  Bạn có thể dùng tư duy thẩm mỹ của mình để sáng tạo ra tác phẩm theo ý riêng, hay cứ dựa theo phong cách thiết kế đang hịnh thành để làm việc.

Nhưng đâu là sự khác biệt giữa hai cách giải quyết trên? Điểm then chốt của bài viết này chính là câu hỏi vừa đặt ra, và RGB.vn hi vọng sẽ giúp bạn quyết định  được phong cách phù hợp cho chính bản thân mình.

Đi theo xu hướng

1. Đáp ứng nhu cầu của khách hàng

Thiết kế đi theo xu hướng sẽ giúp bạn có ưu thế trên thị trường vì nhìn chung được yêu thích bởi hầu hết khách hàng.  Nhưng vấn đề đặt ra là xu hướng chỉ thịnh hành trong một khoảng thời gian nào đó, và khi “hết thời”, nó sẽ không còn được chấp nhận nữa.

3. Tiết kiệm thời gian

Như đã nói trên, một xu hướng có thể rất được ưa chuộng trong thời điểm hiện tại, nhưng sẽ gây rắc rối trong thời gian dài. Bởi vì quá nhiều designer theo đuổi, rủi ro cao là bạn sẽ bị đánh cấp ý tưởng. Xu hướng sẽ mang đến thuận lợi chỉ khi khách hàng chỉ rõ phong cách mà bạn nên thiết kế. Nhưng nếu mẫu thiết kể đó không độc đáo và ấn tượng bạn sẽ làm mất cơ hội của mình.

3. Tiết kiệm thời gian

Một số designer thừa nhận rằng việc sử dụng một phong cách thiết kế thông dụng sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian trong các project. Đặc biệt là khi họ bị bó buột về thời gian và phải chạy cho kịp tiến độ của công việc. Ví dụ, một số design sẵn sàng thiết kế sao cho đơn giản, ít tốn công sức với yêu cần ở mức tối thiểu để nhanh chóng kết thúc công việc. Và rõ ràng, “giục tốc thì bất đạt”, sản phẩm của bạn sẽ có chất lượng thấp!  

 Con đường để trở thành “bậc thầy” thiết kế

1. Độc đáo và sáng tạo

Khi một designer dùng kỹ năng và khiếu thẩm mỹ riêng của anh ta để thiết kế, thì kết quả sẽ vô cùng độc đáo và đột phá.  Nó sẽ không dễ dàng bị bắt trước và nổi bật lên giữa những thiết kế na ná nhau khác.

2. Tạo ra xu hướng mới

Bạn đã từng thắc mắc những xu hướng được hình thành như thế nào chưa? Những designer thật sự giỏi sẽ tạo ra những phong cách thực sự độc đáo, và nó trở thành một xu hướng phổ biến. Ví dụ như Carolyn Davidson, bà đã không theo bất kỳ xu hướng nào cho đến khi tạo nên hình ảnh kinh điển dấu ngoặc phẩy của nhãn hàng Nike. Và nó đã trở thành xu hướng thiết kế logo được ưa chuộng nhất trên thế giới.


3. Một mẫu thiết kế bất hữu

Như đã nói trên, xu hướng thiết kế chỉ thông dụng tạm thời trong một khoảng thời gian, và sẽ rơi vào quên lãng sau một khoảng thời gian. Nhưng nếu bạn design với sự sáng tạo và kỹ năng độc đáo của riêng mình, nó sẽ tồn tại mãi bất chấp thời gian và xu hướng lúc đó.

Nguồn: RGB.vn

 

Sưu tầm

CÁC TIN TỨC, SỰ KIỆN KHÁC

“CÚ TWIST” CỦA KỸ THUẬT VIÊN NGÀNH Y CHUYỂN SANG DESIGNER
“Cú twist” của kỹ thuật viên ngành y chuyển sang designer
Thứ Năm, 16/09/2021 bởi Kênh 14

Đó là câu chuyện của bạn Huỳnh Thị Kim Hạnh (30 tuổi), từ một kỹ thuật viên phục hồi chức năng lành nghề, trở thành một designer tại bộ phận marketing của bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, đang theo đuổi con đường thiết kế đồ hoạ để phát triển công việc marketing tại bệnh viện.


ARENA MULTIMEDIA TRIỂN KHAI HỌC TRỰC TUYẾN HIỆU QUẢ TRONG MÙA DỊCH COVID-19
Arena Multimedia triển khai học trực tuyến hiệu quả trong mùa dịch Covid-19
Thứ Ba, 07/09/2021 bởi Dantri

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, chương trình học tại Arena Multimedia từ kỳ 1 đến kỳ 4 được chuyển dịch giảng dạy trên môi trường trực tuyến. Online Delivery được triển khai đồng bộ cho hệ thống Arena Multimedia toàn cầu.


GIẢNG VIÊN 9X VẼ LÊN GIẤC MƠ “NGÒI BÚT SỐ”
Giảng viên 9X vẽ lên giấc mơ “ngòi bút số”
Thứ Sáu, 20/08/2021 bởi Kenh 14.vn

Không dừng chân trước những thử thách, ngày càng mài giũa mình là cách mà Tạ Văn Đạt, một giảng viên 9X về thiết kế đồ họa, đã chinh phục đam mê sáng tạo trên nền tảng công nghệ số.


HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
HỌC BỔNG VIET-FUTURE TỪ APTECH HO
Thứ Hai, 02/08/2021 bởi Arena Đà Nẵng

Học bổng Viet-Future Scholarship - Một chương trình đặc biệt do Aptech HO dành để thu hút học sinh vừa học xong lớp 12, chọn sự nghiệp ngành Multimedia/Animation.


KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP MULTIMEDIA CÙNG HỌC BỔNG TỪ ARENA TOÀN CẦU!
KHỞI ĐẦU SỰ NGHIỆP MULTIMEDIA CÙNG HỌC BỔNG TỪ ARENA TOÀN CẦU!
Thứ Năm, 10/06/2021 bởi Arena Multimedia Vietnam

Bạn từ lâu đã muốn học ngành Mỹ thuật đa phương tiện? Bạn thấy rõ tiềm năng sự nghiệp ngành Multimedia? Vậy thì hãy khởi đầu ngay sự nghiệp Multimedia cùng học bổng của Tập Đoàn APTECH toàn cầu!


GEN Z KHOE KHẢ NĂNG SÁNG TẠO QUA THỰC HÀNH DỰ ÁN Ở ARENA MULTIMEDIA
Gen Z khoe khả năng sáng tạo qua thực hành dự án ở Arena Multimedia
Thứ Sáu, 07/05/2021 bởi Zingnews.vn

Nhờ chương trình học thiên về thực hành tại Arena Multimedia, các bạn trẻ được tăng cường rèn luyện tư duy thiết kế và thể hiện khả năng sáng tạo.


XEM THÊM